Trang chủ / Tin tức chung / Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 12/2023

Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 12/2023

VSA 15/01/2024

Hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc cho năm 2024 gặp khó khăn. Thị trường thép kỳ hạn ở Trung Quốc phải đối mặt với áp lực giảm giá sau khi Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên của nước này không tiết lộ bất kỳ hỗ trợ chính sách tài chính hoặc tiền tệ lớn nào cho năm 2024, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản trong nước, vốn là động lực kinh tế quan trọng cũng như lĩnh vực tiêu dùng thép lớn nhất.

Những người tham gia thị trường cho biết nếu không có sự thúc đẩy kích thích lớn, nhu cầu thép của Trung Quốc khó có thể cải thiện đáng kể trong năm 2024, đặc biệt là từ lĩnh vực bất động sản. Nếu không có các biện pháp như vậy, thị trường thép Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh sản lượng tăng cao và nhu cầu nội địa trì trệ trong năm tới.

Tại hội nghị, các chuyên gia thừa nhận Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2024. “Thiếu nhu cầu hiệu quả, dư thừa năng lực trong một số lĩnh vực, một số rủi ro và vấn đề tiềm ẩn, tắc nghẽn trong lưu thông trong nước, cũng như sự phức tạp, và không chắc chắn ngày càng tăng của môi trường bên ngoài” được nhấn mạnh là một số thách thức trong giai đoạn này”.

Để giải quyết những rào cản này, Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2024.

Lĩnh vực bất động sản vẫn còn khập khiễng

Các nguồn tin thị trường thép cho biết, những nỗ lực của riêng hệ thống ngân hàng khó có thể giúp lĩnh vực bất động sản thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ, vì nhà phát triển càng thiếu tiền mặt thì ngân hàng càng ít có khả năng cho họ vay. Trong khi đó, việc thúc đẩy nhà ở an ninh và cải tạo các làng đô thị vẫn chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm chung trong việc mua nhà.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ thép của cả nước và do đó, có ảnh hưởng quyết định đến nhu cầu thép.

Do lĩnh vực bất động sản sụt giảm, sản lượng thép cây của Trung Quốc, một chỉ số của thị trường thép xây dựng, đã giảm 1,2% so với cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 10, sau khi giảm 9,5% so với cùng kỳ năm 2022.

HRC/CRC

Thị trường đi từ ổn định đến vững chắc hơn

Tại Mỹ, giá thép cuộn cán nóng ổn định do các nguồn thị trường nhận thấy nguồn cung giao ngay giảm hỗ trợ cho giá chào của nhà máy tăng.

Giá HRC Mỹ được đánh giá ở mức 1.100 USD/tấn trên cơ sở xuất xưởng vào ngày 8 tháng 12, không thay đổi so với đánh giá trước đó.

Tại châu Âu, người mua HRC không muốn tích trữ hàng tồn kho và hạn chế khối lượng mua hàng do những bất ổn về biến động giá ngắn hạn trong bối cảnh nhu cầu thực tế không phục hồi.

Giá HRC nội địa ở Tây Bắc Âu ở mức Eur690/tấn ($743) xuất xưởng Ruhr vào ngày 8 tháng 12, tăng Eur5 so với phiên trước.

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 342.700 tấn HRC trong tháng 10, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, với hầu hết lượng nhập khẩu này từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tại châu Á, thị trường HRC ổn định hơn nhờ kỳ vọng về các chính sách kinh tế thuận lợi ở Trung Quốc trong khi giao dịch chậm lại do giá biến động mạnh.

Tại Thượng Hải, giá giao ngay HRC Q235 5,75 mm được đánh giá ở mức 4.080 NDT/tấn (568 USD) xuất xưởng Thượng Hải vào ngày 8 tháng 12, tăng 100 NDT/tấn so với tuần trước, bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Giá HRC SS400 dày 3 mm ở mức 560 USD/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 8 tháng 12, tăng 6 USD/tấn so với tuần trước. Loại HRC tương tự tăng 8 USD/tấn so với tuần trước ở mức 569 USD/tấn CFR Đông Nam Á.

Sản phẩm thép dài

Phế liệu đẩy giá thép thanh Thổ Nhĩ Kỳ lên cao

Thị trường xuất khẩu thép cây của Thổ Nhĩ Kỳ vững chắc hơn do giá nhập khẩu phế liệu leo thang.

Giá thép thanh xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá ở mức 605 USD/tấn FOB vào ngày 8 tháng 12, tăng 5 USD/tấn so với phiên trước.

Tương tự, giá thép thanh nội địa Tây Bắc Âu tăng do các nhà máy tăng giá chào trong bối cảnh chi phí cao.

Giá thép cây Tây Bắc Âu được đánh giá tăng Eur15/tấn ($16) so với tuần trước ở mức Eur620/tấn xuất xưởng vào ngày 6 tháng 12.

Tuy nhiên nhu cầu yếu do người mua thường ngại đặt hàng mới vào cuối năm, và các nhà máy đang tập trung vào việc giao hàng trong tháng 1.

Tại Mỹ, thị trường thép thanh trong nước ổn định. Giá thép cây ở Đông Nam Hoa Kỳ ở mức $825-$840/tấn vào ngày 8 tháng 12, không thay đổi so với tuần trước, trong khi giá thép cây ở Trung Tây Hoa Kỳ giữ ở mức $835-$845/tấn.

Ở Châu Á, thị trường thép cây khá tích cực. Kỳ vọng của thị trường phục hồi khi Trung Quốc cam kết kích thích nhu cầu trong nước và phục hồi kinh tế.

Giá thép thanh loại 500 BS4449 16-32 mm ở mức 561 USD/tấn CFR Đông Nam Á vào ngày 8 tháng 12, tăng 4 USD/tấn so với ngày hôm trước, trong khi thép cây loại BS500B đường kính 16-40 mm xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3 USD/tấn ở mức 560 USD/tấn FOB.

Thép tấm

Các nhà máy tìm kiếm mức giá cao hơn

Thị trường thép tấm ở Mỹ ổn định do các nguồn báo cáo thị trường không chắc chắn khi năm 2023 sắp kết thúc.

Giá thép tấm được đánh giá ở mức 1.430 USD/tấn vào ngày 6 tháng 12, không thay đổi so với đánh giá trước đó và đánh dấu tuần thứ sáu liên tiếp giá không đổi.

Năm 2023, giá thép tấm tăng vọt so với hầu hết các sản phẩm thép, gây ra sự tách rời lớn với thép cuộn cán nóng.

Tại châu Âu, các nhà sản xuất thép trong khu vực đang tìm kiếm mức giá cao hơn cho thép tấm nặng mặc dù nhu cầu yếu.

Giá thép tấm nặng nội địa ở Nam Âu tăng 15 Eur/tấn ($16) so với tuần trước lên 750 Eur/tấn xuất xưởng Ý vào ngày 8 tháng 12.

Mặc dù các dự án cho thấy nhu cầu thép tấm tốt, nhưng các nhà phân phối lớn vẫn tránh mua khối lượng lớn hơn do họ đã bổ sung hàng khi giá thép tấm thấp hơn trong nửa đầu quý IV.

Thị trường thép tấm châu Á tăng do một số hoạt động mua được quan sát ở mức cao hơn trong khi các nhà máy giữ giá chào ổn định.

Giá thép tấm SS400 dày 12-20 mm ở mức 558 USD/tấn FOB Trung Quốc, tăng 2 USD/tấn so với tuần trước tính đến ngày 6 tháng 12. Thép tấm cùng loại dày 12-25 mm ở mức 571 USD/tấn CFR Hàn Quốc, tăng 2 USD /tấn trong cùng thời kỳ.

Giá vật liệu loại Q235 của Trung Quốc ở mức 4.020 NDT/tấn (565 USD) xuất xưởng Thượng Hải vào ngày 6 tháng 12, giảm 10 NDT/tấn so với tuần trước, bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong bối cảnh giá thấp hơn, một thương nhân ở Thượng Hải cho biết khối lượng bán và giá khá ổn định tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Thép phế

Phế liệu có xu hướng cao hơn

Giá nhập khẩu phế vụn đóng container ở Ấn Độ tăng trong bối cảnh thị trường phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ ổn định.

Giá phế vụn đóng container nhập khẩu ở mức 422,50 USD/tấn CFR Nhava Sheva vào ngày 8 tháng 12, tăng 16 USD so với phiên trước. Hoạt động được cho là bị hạn chế do doanh số bán thép thành phẩm yếu.

Giá phế liệu nhập khẩu vùng biển sâu của Thổ Nhĩ Kỳ ổn định do hàng loạt đơn đặt hàng từ các khu vực Mỹ, Baltic và Châu Âu đã xác nhận mức hiện tại.

Giá nhập khẩu phế liệu nóng chảy nặng cao cấp 1/2 (80:20) của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức 425,75 USD/tấn CFR vào ngày 8 tháng 12, giảm 25 cent so với phiên trước.

Tại châu Á, giá nhập khẩu phế liệu CFR Đài Loan mạnh hơn trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thị trường nhập khẩu cạnh tranh cao hơn, trong khi các nhà máy tiếp tục phản ứng bằng cách bỏ qua các giao dịch hoặc giữ mức giá thầu ở mức thấp.

Giá phế liệu nấu chảy đóng container 1/2 80:20 CFR Đài Loan tăng $5/tấn so với tuần trước ở mức $383/tấn CFR ngày 8 tháng 12.

Than luyện kim Úc ổn định với hoạt động thưa thớt

Thị trường than luyện kim châu Á ổn định trong bối cảnh thanh khoản mỏng. Giá than cốc cao cấp không thay đổi so với phiên trước ở mức 335,25 USD/tấn FOB Australia vào ngày 12 tháng 12, trong khi giá CFR giao tại Trung Quốc giữ ở mức 330 USD/tấn CFR Trung Quốc.

Một thương nhân Trung Quốc cho biết giá sản phẩm thép đã tăng mạnh nên các nhà máy có thể tiếp tục bổ sung hàng trước Tết Nguyên đán, điều này có thể khiến mức giá than luyện cốc hiện tại được hỗ trợ tốt.

Quặng sắt châu Á ổn định trong bối cảnh bổ sung kho hàng

Thị trường quặng sắt đường biển ổn định hơn trong bối cảnh các hoạt động bổ sung hàng cho lô hàng giao tháng 1.

Chỉ số quặng sắt 62% Fe ở mức 138,05 USD/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 12 tháng 12, tăng 1,2 USD/tấn khô so với phiên trước.

(Sbb 12/2023)