Trang chủ / Tin tức chung / Thành lập liên doanh Vonfram đầu tiên tại Việt Nam

Thành lập liên doanh Vonfram đầu tiên tại Việt Nam

Cao Lâm 14/01/2014

Ngay sau khi cơ bản hoàn thành việc xây dựng Mỏ đa kim Núi Pháo của công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, ngày 29/7 Tập đoàn Masan lại mở ra hướng phát triển bền vững trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Ngay sau khi cơ bản hoàn thành việc xây dựng Mỏ đa kim Núi Pháo của công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, ngày 29/7 Tập đoàn Masan lại mở ra hướng phát triển bền vững trong hoạt động khai thác khoáng sản.

The first joint venture for wolfram production in NUI PHAO

Đó là Tập đoàn H. C. Starck, nhà sản xuất các kim loại công nghệ cao hàng đầu, một trong những công ty lớn trên thế giới trong ngành công nghiệp sản xuất vonfram và Núi Pháo đã ký hợp đồng liên doanh để chính thức thành lập công ty TNHH Vonfram Núi Pháo - H. C. Starck. 

Theo đại diện của Masan, căn cứ để H. C. Starck bắt tay với Masan trong dự án khai thác chế biến vonfram Núi Pháo là tầm cỡ và quy mô của khu mỏ đa kim này trong bản đồ cung ứng vonfram của thế giới với trữ lượng lên tới 52,5 triệu tấn quặng có chứa WO3 với phẩm cấp 0,21 % và đây được coi là mỏ vonfram lớn trên thế giới nằm ngoài Trung Quốc.

Với tiềm năng này, hàng năm dự kiến dự án có thể cung cấp một sản lượng lên tới 7 % nguồn cung vonfram toàn cầu. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc, quốc gia chiếm khoảng 85 % trữ lượng vonfram trên thế giới đang ngày càng thắt chặt xuất khẩu loại khoáng sản quý hiếm này.     Đánh giá về tiềm năng của mỏ Núi Pháo, ông Andreas Meier, Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của H. C. Starck cho biết: “Masan đã phát triển một doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản mang đẳng cấp thế giới và mỏ Núi Pháo sẽ là một nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cho liên doanh”.     Được biết nhà máy của liên doanh Núi Pháo -H. C. Starck sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại để tinh chế quặng vonfram. Các sản phẩm của Núi Pháo - H. C. Starck đều là các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, không chỉ đáp ứng mà còn vượt các yêu cầu của chính phủ về khoáng sản xuất khẩu.

Theo kế hoạch, vào tháng tới, giai đoạn đầu tiên của nhà máy vonfram đầu tiên tại Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động và các giai đoạn tiếp theo dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Được biết, qua quá trình tuyển quặng và chế biến sâu sản phẩm là vonframit có hàm lượng 65 % so với 0,21 % hàm lượng vonfram khi mới được khai thác. Sản phẩm với 65 % hàm lượng vonfram này sẽ trở thành đầu vào cho nhà máy do liên doanh Núi Pháo - H. C. Starck đầu tư xây dựng.

Việc thành lập liên doanh vonfram ở Việt Nam là bước chủ động trong việc giảm thiểu việc phụ thuộc nguồn cung vonfram từ Trung Quốc. Năm 2012, theo ước tính của cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) phần lớn trữ lượng vonfram nằm ở Trung Quốc. Hàng năm, quốc gia này sản xuất tới 62.000 tấn, chiếm khoảng 85 % sản lượng toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã áp dụng hạn ngạch sản xuất và xuất khẩu vonfram và giảm dần quota xuất khẩu từ 18.100 tấn năm 2002 xuống còn 15.400 tấn năm 2012.

Masan cho biết, công ty liên doanh này có khả năng sản xuất 10.000 tấn tinh quặng vonfram mỗi năm. Ngoài việc H. C. Starck đầu tư thiết bị công nghệ cao và vận hành kỹ thuật, đối tác còn cam kết mua lại phần lớn sản lượng vonframit từ liên doanh với doanh thu hơn 1 tỷ USD trong vòng 10 năm. Điều này giúp Núi Pháo giải quyết được vấn đề cơ bản là tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, thông qua đó giảm thiểu rủi ro của liên doanh.