Trang chủ / Tin tức chung / Perovskite - vật liệu mới giúp năng lượng mặt trời siêu rẻ

Perovskite - vật liệu mới giúp năng lượng mặt trời siêu rẻ

07/06/2014

Một loại vật liệu mới giá rẻ được khám phá gần đây có thể giúp việc giá điện từ năng lượng mặt trời rẻ hơn 3-7 lần so với giá sản xuất hiện nay và có thể dần thay thế được nhiên liệu hóa thạch. Perovskite là  một loại vật liệu có  những đặc tính vô  cùng đặc biệt.

Một loại vật liệu mới giá rẻ được khám phá gần đây có thể giúp việc giá điện từ năng lượng mặt trời rẻ hơn 3-7 lần so với giá sản xuất hiện nay và có thể dần thay thế được nhiên liệu hóa thạch. Perovskite là  một loại vật liệu có  những đặc tính vô  cùng đặc biệt. Chỉ với một lớp  vật liệu perovskite có độ 1 dày  micromet cũng có khả năng hấp thụ lượng năng lượng tương đương so với các tấm pin bản mỏng silicon có độ dày 180 micromet. 

Thêm nữa, trong khi giá thành để sản xuất ra silicon là tương đối đắt, và công nghệ chế tạo pin  bản mỏng silicon là rất phức tạp, do đó các tấm pin  mặt trời bản mòng dùng silicon được chế tạo hàng loạt trên thị trường thường khó đạt được đến hiệu suất lý tưởng 20%. Trong khi đó với giá thành siêu rẻ, trọng lượng nhẹ cộng với cách thức chế tạo đơn giản (có thể chỉ cần đặt tấm pin  mặt trời dùng perovskite lên  1 tấm nhựa), chi phí và cả hiệu suất hoạt động của pin  mặt trời dùng perovskite đều có thể được đảm bảo. Mong muốn của các nhà khoa học về một tấm pin  mặt trời vừa có hiệu suất cao,  giá thành vừa rẻ đang dần trở thành hiện thực.