Trang chủ / Tin tức chung / Đề nghị tăng thuế xuất khoáng sản

Đề nghị tăng thuế xuất khoáng sản

Nguyễn Tuấn 14/01/2014

Thẩm tra của ủy ban Tài chính-Ngân sách (TCNS) của Quốc hội cho rằng cần xem xét, nâng hợp lý thuế suất đối với một số tài nguyên lên cao hơn mức thuế suất thể hiện trong Tờ trình của chính phủ.

Thẩm tra của ủy ban Tài chính-Ngân sách (TCNS) của Quốc hội cho rằng cần xem xét, nâng hợp lý thuế suất đối với một số tài nguyên lên cao hơn mức thuế suất thể hiện trong Tờ trình của chính phủ.

Đề nghị tăng thuế xuất khoáng sản

Cụ thể, cần điều chỉnh thuế suất đối với sắt lên 15 %, titan lên 18 %. Đối với vàng từ 15 % lên 22 % để góp phần hạn chế khai thác loại tài nguyên đặc biệt quý hiếm này.

Các kim loại quí như vonfram và antinmon nâng lên mức thuế suất 18 %, đây là những kim loại quý hiếm, trữ lượng thăm dò còn rất ít, không đủ cho nhu cầu trong nước, không khuyến khích xuất khẩu.

Riêng đối với bauxit, khung thuế suất là 7-25 %, chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất hiện nay là 12 %, cần nghiên cứu lộ trình hợp lý để nâng thuế suất đối với bauxit lên bằng với mức thuế suất của sắt hoặc đồng, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại để chế biến thành nhôm nguyên liệu. 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết quan điểm của chính phủ là điều chỉnh kịp thời, hợp lý các loại thuế, khung thuế, biểu thuế, phí, lệ phí liên quan đến hoạt động khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản với mục tiêu tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước đối với các khoáng sản quan trọng, nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân nơi có khoáng sản được khai thác. Đồng thời, việc thay đổi mức thuế còn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với tài nguyên nói chung, bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia nói riêng.

 Dự kiến, hiệu lực thi hành từ 1/1/2014. 

Không bán quặng thô

Nước ta là nước nghèo nhưng không nên có gì là mang đi bán. Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc hay nhiều nước nghèo, người ta rất giữ tài nguyên. Chúng ta thì quản lý rất lỏng, tầm nhìn vĩ mô rất hạn chế. Vì quản lý yếu kém, khai thác bừa bãi, nhìn từ lợi ích địa phương, chúng ta bán thô là bất hợp lý. Bán hôm nay thì ngày mai lại phải đi mua. Lúc chúng ta chưa cần thì bán đi, sau này cần phải đi mua vào, cần đồng tình với quan điểm của chính phủ, phải hạn chế khai thác. “Cần nhìn ở tầm vĩ mô, lợi ích quốc gia, chứ đừng nhìn về lợi ích địa phương”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, chúng ta không khuyến khích khai thác và xuất khẩu thô khoáng sản, đừng sốt ruột với ba, bốn ngàn tỷ tăng thêm. Cần tiếp thu ý kiến để trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội.