Fuelsave: efficient energy optimization in steel reheat furnace

METALFILTRATION LTD.

Cuộc khủng hoảng kép Covid-19 đã làm trật tự thế giới bị đảo lộn, doanh nghiệp (DN) muốn tồn tại cần tối ưu mọi nguồn lực, làm phong phú nguồn cung cấp và cắt giảm chi phí đầu vào thấp nhất.

Xét riêng ngành cán thép, nhiên liệu đốt lò nung là chi phí thường xuyên, chiếm tỷ trọng lớn nhưng có thể cắt giảm được bằng công nghệ. Trên thế giới đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu đường cong nhiệt bằng cách lắp đặt và đồng bộ nhiều cảm biến nhiệt ở các vị trí khác nhau trong lò, tiết kiệm nhiên liệu từ 2 đến 4 %, hoàn vốn trong vài năm sử dụng. Hay một phương án khác, các DN hàng đầu Tata, ArcelorMittal, JSW Steel, Master Steel, Vnsteel, v.v. đã phủ FuelSave cho lò nung để tăng nhiệt hấp thụ cho phôi thép thay vì thất thoát qua khói lò, và vỏ lò. FuelSave là sản phẩm độc quyền của Metal Filtration Ltd, một công ty từ Anh Quốc. Nguyên lý công nghệ là tăng “độ đen” cho vật liệu chịu lửa trong buồng nung. Độ đen tăng thì nhiệt bức xạ vốn chiếm hơn 90 % trong trao đổi nhiệt sẽ tăng theo tỷ lệ; giúp tiêu hao giảm trung bình 8 %, thu hồi vốn đầu tư trong 2 tháng. Lớp phủ giúp đều nhiệt các vị trí trong lò, điều này có lợi cho trục cán thép khi dòng cán ổn định và ít biến động hơn. Cũng nhờ hấp thụ năng lượng tốt hơn mà lò cán có thể tăng sản lượng lên đến 10 % với cùng một chế độ nhiệt. Một lưu ý từ các chuyên gia FuelSave là lò nung phải giảm nhiệt độ để lượng nhiệt cấp cho phôi thép đúng như trước khi phun phủ. Điều này nhiều khi rất khó thực thi ở Việt Nam khi các thiết bị đo đạc hạn chế, hay vẫn còn cơ chế giao khoán sản phẩm cho công nhân mà không hướng đến mục tiêu tối ưu hơn nữa.

Ở Việt Nam, DN sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu giá rẻ, chất lượng không đồng đều nên việc đồng bộ hóa dữ liệu sản xuất là rất khó. DN muốn áp dụng công nghệ mới về tiết kiệm năng lượng nhưng lại không có một thông số mục tiêu nào để so sánh.

Khi FuelSave áp dụng ở Việt Nam có nhiều nhà máy tiêu hao nhiên liệu tăng cao nhưng không tìm ra nguyên nhân vì chế độ vận hành không thay đổi. Bằng kinh nghiệm chúng tôi đã hỗ trợ nhà máy đồng bộ hóa dữ liệu hiện có để có được bức tranh toàn cảnh và từ đó dễ dàng thấy được nguyên nhân từ đâu. Việc thiếu một cán bộ kỹ thuật chuyên trách để phân tích xử lý số liệu là nguyên nhân khiến nhiều nhà máy không dự phòng được rủi ro hay không có các điều chỉnh kịp thời để tối ưu hóa sản xuất.

Vì vậy, DN muốn tiết kiệm nhiên liệu hãy liên lạc với đại diện tại Việt Nam của Metal Filtration Ltd., Mr. Ngọc – ASIA GENERAL, ĐT di động: 090.218.5156, email: ag@metalfiltration.co.uk

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 × 4 =