Opening speech for 53rd anniversary of the VFMSTA establishment

PHẠM CHÍ CƯỜNG
Chủ tịch Hội ĐLKVN

Kính thưa các vị đại biểu

Vào ngày này cách đây 53 năm (ngày 5/4/1966) Hội Khoa học và kỹ thuật Đúc-Luyện kim Việt Nam (Hội KHKT ĐLKVN) với tên ban đầu là hội Đúc- Luyện kim Việt Nam (Hội ĐLKVN), đã tiến hành đại hội thành lập với sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Phạm Văn Đồng và chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và kỹ thuật nhà nước (UB KHKT NN) – GS Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Hội của chúng ta là một trong 5 hội KHKT đầu tiên được thành lập ở VN.

Chủ tịch hội đầu tiên là kỹ sư Trần Diệp khi đó là Tổng giám đốc Khu liên hợp Gang-thép Thái Nguyên. Phó chủ tịch hội là kỹ sư Võ Quý Huân, người đã theo Bác Hồ từ Pháp về nước tham gia kháng chiến chống Pháp, khi đó là Vụ trưởng vụ Kỹ thuật, Bộ Công nghiệp.

Kể từ đó tới nay, chúng ta đã tiến hành 7 kỳ đại hội. Từ đại hội lần thứ 4 (25/6/2003) hội đã đổi tên thành Hội Khoa học và kỹ thuật Đúc-Luyện kim VN thay cho tên cũ là Hội ĐLKVN, đồng thời ban hành điều lệ mới được Bộ Nội vụ phê chuẩn. Đại hội đã bầu ban lãnh đạo mới do kỹ sư Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép VN làm chủ tịch liên tục từ năm 2003 tới nay. Nhiệm kỳ 7 của hội sẽ kết thúc vào tháng 4/2022.

Trong suốt thời gian 53 năm, đất nước ta đã trải qua rất nhiều sự kiện lớn, đã giành thắng lợi trong chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc và thống nhất đất nước, đã không ngừng phấn đấu xây dựng kinh tế để thoát nghèo và vươn lên để trở thành nước có thu nhập trung bình của thế giới.

Ngành luyện kim Việt Nam có Khu liên hợp Gang-thép Thái Nguyên được xây dựng năm 1959 đã đi vào sản xuất năm 1963 với công suất thiết kế

100.000 tấn/năm, nhưng phải dừng sản xuất vì bom Mỹ phá hoại, mãi tới khi hòa bình mới khôi phục lại sản xuất. Nhờ chính sách kinh tế đổi mới của nhà nước và sự phấn đấu của toàn dân tộc, các ngành kinh tế của Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trong đó có ngành đúc và luyện kim của chúng ta.

Tới năm 2018 ngành thép Việt Nam đã đứng đầu các nước Đông Nam Á và sản suất thép phôi đạt trên 17 triệu tấn, đứng thứ 16 thế giới. Trong ngành luyện kim màu ngoài các sản phẩm đồng, thiếc, kẽm,… chúng ta đã có 2 nhà máy luyện alu- min Tân Rai và Nhân Cơ, công suất 630.000 tấn/năm đang sản suất thuận lợi và xuất khẩu sản phẩm có hiệu quả. Chỉ một thời gian nữa chúng ta sẽ có nhà máy điện phân nhôm, công suất 300.000 tấn/năm, hiện nay đang gấp rút xây dựng và đưa vào sản xuất.

Ngành đúc của Việt Nam cũng không ngừng phát triển, từ những xưởng nhỏ ghép với các nhà máy chế tạo cơ khí, nay chúng ta đã có những nhà máy đúc chuyên dụng với những sản phẩm phức tạp, nhận các đơn hàng nước ngoài. Chúng ta đã đưa nhiều công nghệ mới cùng những trang thiết bị tiên tiến của các nước vào ngành đúc và luyện kim của Việt Nam, để nâng cao năng suất, hạ giá thành, nâng chất lượng có thể xuất khẩu sản phẩm luyện kim ra nước ngoài. Riêng ngành luyện kim đen năm 2018 đã xuất khẩu đạt gần 4 tỷ đô la Mỹ.

Song song với việc sản xuất, công tác đào tạo nhân lực cho ngành cũng không ngừng đổi mới và phát triển. Các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề của Việt Nam mỗi năm cung cấp hàng trăm cán bộ, hàng nghìn công nhân lành nghề cho các khu liên hợp và các nhà máy đúc-luyện kim trong nước. Công tác nghiên cứu khoa học ở các viện nghiên cứu và trường đào tạo cũng được quan tâm, đặc biệt là chú trọng hợp tác nghiên cứu và đào tạo với các nước có nền luyện kim tiên tiến.

Nhân dịp lễ kỷ niệm này chúng ta sẽ được nghe 3 bài báo cáo tổng hợp về:

– Hiện trạng ngành luyện kim đen Việt Nam

– Hiện trạng ngành luyện kim màu Việt Nam

– Hiện trạng ngành đúc Việt Nam

Xin chúc cho Hội ĐLKVN luôn phát huy trí tuệ sáng tạo và không ngừng lớn mạnh. Chúc các thành viên của hội luôn đoàn kết gắn bó và đóng góp có hiệu quả cho ngành ĐLKVN phát triển bền vững.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one × 3 =