Report of the Congress of the HFMA: IV term’s activities (2012-2018) and V term’s (2018-2023)

1. BÁO   CÁO   CÔNG   TÁC   NHIỆM   KỲ   IV (2012–2018)

1.1. Công tác tổ chức xây dựng hội

Hội đã duy trì được nếp sinh hoạt 3 tháng/lần đối với Ban Thường vụ nhằm chỉ đạo sát sao các mặt hoạt động chung. Đã tổ chức lại hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu-tư vấn-phát triển Công nghệ Đúc-Luyện kim (bổ nhiệm Giám đốc và các Phó Giám đốc, di chuyển địa điểm giao dịch, mở các chuyên đề về định hướng hoạt động của trung tâm…). Lãnh đạo trung tâm qua các thời kỳ đã hoạt động tích cực và thành công trong một số lĩnh vực như tuyên truyền phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho các xí nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước; đặc biệt là các làng nghề đúc đồng.

Các ủy viên thường vụ đã tham gia tổ chức thành công Đại hội Hội KHKT Đúc-Luyện kim Việt Nam tháng 4/2018 và tham gia Ban chấp hành với trọng trách như phó Chủ tịch và Tổng thư ký, ủy viên thường vụ, v.v…

Hội đã kiện toàn trụ sở văn phòng khang trang khá đủ tiện nghi làm với sự hỗ trợ của lãnh đạo Viện KHCN Mỏ-Luyện kim.

Văn phòng hội đã cập nhật được danh sách hội viên gồm 134 hội viên cá thể và các hội viên tập thể là 8 viện, 5 trường và 36 doanh nghiệp.

Đã tiếp tục kiện toàn các chi hội ở các viện, trường và cơ sở sản xuất của với tổng số khoảng 200 hội viên.

Đã củng cố mở rộng các các tổ chức thành viên liên kết, cộng tác ngoài Hà Nội như Yên Xá, Ý Yên; Nam Giang, Nam Trực; Nam Định.

1.2. Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Đã tham gia hội nghị tư vấn, đóng góp ý kiến xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ thủ đô đến năm 2020.

Cán bộ hội đã tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho các đề tài, dự án triển khai KHCN của Tp.Hà Nội, Bộ Công-Thương và các dự án cấp nhà nước,…

Hàng năm, các cán bộ của hội thường được Bộ Công-Thương, Sở KHCN Hà Nội, Viện Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học BK Hà Nội mời tham gia tuyển chọn, đóng góp ý kiến cho đề cương, thuyết minh triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN.

Hàng năm hội đã tổ chức nhiều buổi hoạt động ngoại khoá, giao lưu với một số doanh nghiệp thuộc hội tại Hà Nội và các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Thái Nguyên, v.v..

Các cán bộ khoa học của hội đã tham gia nhiều hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài NCKH và PTCN của bộ Công-Thương và Tp. Hà Nội năm 2013-2018.

Tháng 10/2013 hội đã tham gia với Hội KHKT Đúc-Luyện kim Việt Nam tổ chức Hội thảo về thăm dò, khai thác và chế biến đất hiếm VN.

Hội đã tổ chức một số buổi hoạt động ngoại khoá du xuân, giao lưu với doanh nghiệp thuộc hội nhằm phối hợp giải quyết những vướng mắc kỹ thuật trong sản xuất.

Đối với công tác tư vấn, phản biện – giám định xã hội, hội đã vận động các thành viên tham gia nhiệt tình có trách nhiệm với xã hội khi được yêu cầu; đóng góp ý kiến tư vấn với UBND Tp. Hà Nội về các vấn đề khoa học và công nghệ của thủ đô, tham gia tư vấn, phản biện các vấn đề khoa học- công nghệ đúc, luyện kim với các cơ quan nhà nước ở Hà Nội.

Đã tư vấn về “Chiến lược thương hiệu gắn với phát triển xanh” ngày 19/4/2016 với tham luận về tính độc hại của mạ kẽm bóng xianua đồ gia dụng bằng thép và phủ teflon chống dính đồ gia dụng bằng nhôm.

Đã tham gia Hội đồng chấm thi sáng tạo trẻ thanh  thiếu  niên  nhi  đồng  thành  phố  Hà  Nội 5/2017.

Đã viết bài về “Tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển KHCN” và trình bày ở hội nghị của Liên hiệp hội tháng 5/2017.

Đã tham gia diễn đàn doanh nghiệp với 61 công ty của CH Séc nhân dịp Tổng thống Séc thăm Việt Nam (6/6/2017) tại KS Melia, Hà Nội.

Đã tìm hiểu viết bài về thủy tổ nghề đúc đồng – Quốc sư Nguyễn Minh Không thế kỷ X và đúc gang, thép – Kỹ sư Võ Quí Huân thế kỷ XIX.

Cuối tháng 11 tham gia Hội thảo và đóng góp 1 bài về 35 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội.

Lãnh đạo Hội đã tham gia tổ chức hội thảo “Đối thoại công nghiệp thép Việt Nam và thế giới năm 2018” ngày 25/1/2018, đã tham gia tổ chức hội thảo  về  “Thị  trường  thép  Châu  Á  2018”  (18-19/4/2018).

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one × one =