Chùa Bái Đính, Ninh Bình. Ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.

Buddhist temple BaiDinh (Ninh Binh province)

 Toàn cảnh

Toàn cảnh chùa Bái Đính

    Ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.

    Không chỉ có tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất nước, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam á này còn sở hữu nhiều kỷ lục.

    Quần thể kiến trúc chùa Bái Đính mới tọa lạc trên khuôn viên rộng 700 ha với 20 hạng mục. Được khởi công năm 2004, đến giữa năm 2008, chùa Bái Đính đã khánh thành giai đoạn 1 và dự kiến hoàn thành năm 2015. Không chỉ là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, Bái Đính còn được xem là chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Gác Chuông

Tháp chuông 36 tấn

    Phía sau Tam quan là gác chuông được xây dựng kiên cố bằng các trụ bê tông để treo chiếc Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam – đường kính 3,5m; cao 5,5m; nặng 36 tấn.

Hành lang La Hán

Hành lang tượng La Hán

    Một trong những nét độc đáo của Bái Đính chính là hành lang La Hán có tổng chiều dài 1,8km chạy dọc hai bên từ cổng Tam quan đến điện Pháp Chủ. 500 pho tượng La Hán làm bằng đá xanh Thanh Hóa sinh động hiện lên dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề Ninh Vân (Ninh Bình).

    Trung bình phải mất một tháng để hoàn thành một bức tượng này với đủ sắc thái, cảm xúc khác nhau. Mỗi tượng cao (2-2,5)m, nặng (2-25) tấn.

    Điện thờ Quan Âm Bồ Tát rộng 800 m2 đang được hoàn thành. Cũng như cổng Tam quan, toàn bộ điện thờ này đều được làm bằng gỗ, mái đao theo kiến trúc chùa cổ Việt Nam.

    Phía sau điện là hậu cung, nơi thờ Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, được đúc bằng đồng cao 11m, nặng 70 tấn.

    Bên trong điện Pháp Chủ, hình dáng Đức Phật hiện thân trong pho tượng bằng đồng nguyên khối cao và nặng nhất Việt Nam (cao 9,5m; nặng 100 tấn).

Bến vào Chùa

Bến thuyền vào chùa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

10 − five =